Tin Tức

Cách phân biệt vải dệt thoi và vải dệt kim

Vải dệt thoi và vải dệt kim được biết đến là 2 chất liệu vải được sử dụng phổ biến trong các trang phục hiện tại. Thế nhưng, điểm khác nhau giữa 2 loại vải này là? Làm thế nào để tránh bị nhầm lẫn khi mua? GoldenSilk sẽ phân tích chi tiết ở bài, đọc ngay nhé!

Dệt kim là gì?

Vải dệt kim là loại vải được cấu thành từ các sợi tơ dài theo phương pháp dệt đặc biệt. Kết cấu của loại vải dệt này khác biệt so với các dòng vải. Chiều dài của các sợi vải dự trữ cũng nhiều hơn bình thường. Hiện tại, vải dệt kim được chia thành 2 loại chính là dệt một và 2 mặt.

Vải dệt kim có nhiều đặc tính khác biệt vải dệt thoi

Thuộc tính của vải dệt kim

Vải dệt kim được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực may mặc, thiết kế quần áo thể thao, sơ sinh, áo ấm… Bởi vì, vải có thoáng khí, thấm hút mồ hôi tốt lại có khả năng giữ nhiệt.

Một số tính chất điển hình của loại vải này là:

 • Có bề mặt thoáng, mềm và xôm xốp.
 • Tính co dãn của vải nổi bật hơn rất nhiều dòng vải khác. Khi có lực tác động vào, độ co dãn của vải sẽ tốt hơn so với các loại sợi khác.
 • Khả năng giữ nhiệt tốt, cho phép người dùng thoải mái vận động giữ mùa đông.
 • Tính thẩm thấu cao, không lo bị tràn mồ hôi trong những ngày nắng nóng.
 • Vải ít nhàu, rất dễ bảo quản cũng như là ủi.

Điểm trừ duy nhất của chất liệu vải này chính là dễ bị tuột vòng và quăn mép. Vì thế, bạn cần chú ý đến 2 vấn đề này khi sử dụng trang phục làm từ vải dệt kim nhé!

Dệt thoi là gì?

Vải dệt thoi hay được gọi với một cái tên thân thuộc khác là dệt máy. Loại vải này được cấu thành từ các sợi dọc – ngang vuông góc. Dựa trên các cách dệt cơ bản, người ta phân loại vải dệt thoi thành 3 kiểu chính là: dệt trơn – tréo go và satin.

Hệ thống sợi dọc được xếp nằm theo chiều dài của tấm vải. Trong khi đó, các sợi ngang sẽ được thiết kế nằm theo chiều ngang của tấm vải. Sợi dọc – ngang liên kết với nhau theo một quy tắc nhất định.

Vải dệt thoi có tính thấm hút tốt

Thuộc tính của vải dệt thoi

Vải dệt thoi thường được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực sinh hoạt, thời trang, y tế và bảo hộ lao động.

Vải có những thuộc tính nổi bật như:

 • Cấu trúc bền tốt, không dễ bị tuột vòng hay hư hỏng khi sử dụng.
 • Bề mặt của vải vô cùng khít, ít kẽ hở.
 • Độ dãn dọc – ngang gần như chưa đạt đến giá trị tốt.
 • Vải rất dễ bị nhăn, đặc biệt biểu hiển rõ ở các phân loại vải cotton, lanh…
 • Vải ít bị quăn mép như dệt kim.
 • Kiểu dệt và phân loại đa dạng hơn so với dệt kim.

Cách phân biệt vải dệt thoi và vải dệt kim

Vải dệt thoi và vải dệt kim được đặt tên dựa trên phương pháp dệt. Do vậy, bạn có thể sử dụng 4 cách dưới đây để phân biệt chất vải nhé!

Phân biệt bằng quan sát thớ vải

 • Vải dệt thoi: Các sợi ngang – dọc được đan chồng lên nhau. Chúng tạo thành các hàng cột với nhiều sợi vải chồng lên nhau. Bạn có thể tưởng tượng hình ảnh chất liệu vải này hệt như mô hình của lướt vợt tenis vậy. Tuy nhiên, ở chất liệu vải này, đan chéo chặt hơn nên khi bạn nhìn vào sẽ có cảm giác vải có độ chắc chắn cao.
Phân biệt vải dệt thoi và dệt kim
 • Vải dệt kim: Chất liệu vải này được phân loại thành 2 kiểu chính là vải dệt kim sợi dọc và sợi ngang. Mặc dù quy cách đan xen của chúng giống nhau nhưng khi nhìn vào bề ngoài bạn sẽ phát hiện các điểm khác biệt. Cụ thể, vải dệt kim sợi ngang thường có hình V rất rõ ràng. Trong khi đó, vải dệt kim sợi dọc lại được đan phức tạp hơn, các sợi chỉ không rõ ràng, chúng chỉ đơn giản có kết cấu như một đường sọc.

Phân biệt bằng cách thử kéo căng vải

Nếu mảnh vải bạn đang xem xét là vải dệt bằng máy hoặc theo phương thức lưới thì việc phân biệt vải dệt thoi và vải dệt kim chỉ bằng cách nhìn rất khó. Bởi vì kết cấu hoa văn có rất nhiều thay đổi. Để phân biệt chúng, bạn có thể dùng cách tiếp theo là kéo căng vải. 

 • Vải dệt thoi: Đối với chất liệu vải này, bạn cần kéo căng một chút sẽ phát hiện. Bởi vì, sợi ở mép vải luôn dễ bị lỏng và tuột ra bên ngoài. Bạn có thể linh hoạt hơn bằng cách kéo tấm vải theo chiều rộng và chiều ngang. Nếu như phát hiện thấy các sợi chỉ lỏng lẻo nằm ở bên mép vải thì bạn lập tức có thể khẳng định được đó là vải dệt thoi.
 • Vải dệt kim sợi ngang: Các sợi ngang trong chất liệu vải dệt kim được đan xen với các sợi dọc. Vì thế, khi bạn kéo căng tấm vải sẽ phát hiện chúng không dễ bị tuột và lộn xộn vòng đan. 
 • Vải dệt kim dọc: Khi bạn kéo sẽ thấy nó được giãn ra theo chiều dọc. Độ giãn có thể ít nhưng đây cũng chính là điểm giúp bạn khẳng định là vải dệt kim nhé!

Phân biệt bằng khả năng chống nhăn của vải

 • Khi bạn nắm và vò vải dệt kim trong tay, chúng sẽ không bị nhăn. Ngược lại, chúng sẽ trở lại trạng thái ban đầu, phẳng và không có dấu vết bị nhăn.
 • Với vải dệt thoi thì chỉ cần bạn nắm mẫu vải đó và buông ra thì sẽ thấy vải bị nhăn ngay lập tức. Chúng sẽ không thể phục hồi lại form dáng ban đầu nếu như khách hàng không là ủi.
Dựa vào khả năng chống nhăn để phân biệt vải

Phân biệt biên vải

 • Thông thường, các mẫu vải dệt kim sẽ được bán dưới dạng cuộn ống hoặc cắt khổ. Ở dạng này, biên vải thường có vết hồ cứng và chảy dọc theo 2 bên. Đây chính là phương pháp chống vải bị quăn mép mà các nhà thiết kế đã sáng tạo ra.
 • Vải dệt thỏi, biên vải sẽ chạy thẳng dựa theo hướng sợi dọc. Biên vải được cấu thành vô cùng mềm và chắc chắn. Nếu như bạn xé ngang khổ vải thì vải có thể tách ra theo từng kết cấu sợi khác nhau.
Xem 2 bên biên vải

Cả 2 loại vải đều được ứng dụng nhiều trong việc thiết kế khăn tắm, áo choàng cho khách sạn. Nếu như vải dệt kim được dùng nhiều trong các mẫu áo choàng tắm dệt tổ ong thì vải dệt thoi được ứng dụng phổ biến trong khăn tắm cho khách sạn.

Chi tiết về cách phân biệt vải dệt thoi và vải dệt kim đã được GoldenSilk phân tích kỹ ở trên. Tin rằng, mỗi quý độc giả đã có những kiến thức bổ ích trong tầm tay và lựa chọn đúng sản phẩm mong muốn.

Tham khảo các bài viết khác tại đây!

Bài viết liên quan

Bạn đang đăng ký mua sản phẩm

Cách phân biệt vải dệt thoi và vải dệt kim

090.940.6886
icons8-exercise-96 chat-active-icon