Kinh nghiệm

Tư thế ngủ của bạn nói lên điều gì?

Ngủ giống như công việc thường làm hàng ngày, bạn đã bao giờ để ý về tư thế ngủ của mình chưa? Nếu chưa thì hãy thử tìm hiểu xem mình ngủ như thế nào nhé bởi điều đó liên quan khá nhiều đến cách ứng xử và sức khỏe của bạn đấy.

Các nhà khoa học tin rằng tư thế nằm ngủ của một người sẽ là một manh mối quan trọng cho biết họ là loại người nào.

Nhà tâm lý học Marcia Roberts cũng từng khẳng định rằng: Trong giấc ngủ, ý thức của chúng ta sẽ nhường chỗ cho tiềm thức hay cá tính thật. Tư thế ngủ của mỗi người sẽ cho biết đó là người thích thống trị hay cam chịu, tự tin hay thiếu tự tin, bình tĩnh hay nóng nảy.

Giáo sư Chris Idzikowski, Giám đốc Cơ quan tư vấn và đánh giá giấc ngủ tại Anh, đã phân tích và chỉ ra 6 tư thế ngủ phổ biến nhất. Kết quả cho thấy mỗi tư thế liên quan tới một loại tính cách đặc thù. Giáo sư khẳng định: Tất cả chúng ta đều ý thức được về ngôn ngữ cử chỉ khi tỉnh táo, nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học nghiên cứu về tư thế tiềm thức nói lên điều gì về chúng ta. Dưới đây là 6 tư thế nằm ngủ phổ biến nhất:

  1. Nằm co theo tư thế của bào thai: Tư thế nằm co giống bào thai được mô tả cho những người cứng rắn bề ngoài song lại rất nhạy cảm bên trong. Khi gặp một ai đó lần đầu tiên họ có thể ngượng ngùng song nhanh chóng trở về trạng thái bình thường. Đây là vị trí ngủ phổ biến nhất. Số phụ nữ nằm co nhiều gấp hơn 2 lần so với nam giới.
  2. Tư thế khúc gỗ: Là tư thế ngủ nằm nghiêng, hai tay buông xuôi. Tư thế ngủ kiểu này cho biết đó là người dễ tính, thích giao tiếp và tin tưởng người khác, ngay cả là người lạ. Tuy nhiên, họ có thể dễ bị mắc lừa.
  3. Tư thế khao khát: Là tư thế ngủ nằm nghiêng, hai tay giơ ra phía trước. Đây là tư thế ngủ của những người có tính cách cởi mở, song có thể đa nghi. Họ chậm đưa ra quyết định nhưng một khi đã quyết định họ chắc chắn không thay đổi.
  4. Tư thế quân nhân: Tư thế ngủ nằm ngửa, hai tay buông xuôi, ép sát hai bên mình. Những người ngủ ở tư thế này thường là người trầm lặng và kín đáo. Họ không thích sự ồn ào, họ tự đặt ra tiêu chuẩn cao cho bản thân cũng như những người khác.
  5. Tư thế rơi tự do: Là tư thế nằm sấp, tay vòng qua gối, đầu quay về một phía. Ngủ ở tư thế này thể hiện là người thích giao du nhưng hay nóng nảy và dễ mếch lòng, không thích bị nhắc nhở phê bình.
  6. Tư thế Sao biển: Tư thế nằm ngửa, hai tay giơ lên đầu, vòng qua gối. Những người ngủ theo kiểu này là những người bạn tốt. Họ luôn sẵn sàng lắng nghe và thường giúp đỡ người khác khi cần. Họ không thích trở thành trung tâm của sự chú ý.

Ngoài ra, một số người cũng cho biết tư thế nằm ngủ của họ đa dạng hoặc họ không biết. Giáo sư Idzikowski cũng đã nghiên cứu tác động của tư thế ngủ đối với sức khoẻ. Ông cho rằng tư thế ngủ có thể tác động đối với sức khỏe của mỗi người – cả tốt lẫn xấu.

– Tư thế tốt nhất là tư thế ngủ nằm ngửa, vì tư thế này ngăn ngừa bị đau cổ, đau lưng, giảm tình trạng trào ngược axit, ngăn ngừa nếp nhăn, giúp duy trì bộ ngực căng tràn sức sống. Tuy nhiên tư thế này không tốt cho những người hay ngủ ngáy, vì không khí tràn vào miệng khiến bạn ngáy to hơn.

– Tư thế ngủ Sao biển và tư thế quân nhân cũng tăng nguy cơ ngủ ngáy.

– Tư thế ngủ tốt là các tư thế ngủ nằm nghiêng như tư thế bào thai, khúc gỗ và khao khát. Tư thế ngủ bào thai giúp bạn ít bị ngủ ngáy, đau cổ hay đau lưng. Tư thế khúc gỗ tốt về tổng thể vì nó giúp cột sống ở trạng thái trung tính. Tư thế ngủ khao khát hay nằm nghiêng giúp bạn ngăn ngừa đau cổ, đau lưng và còn giảm chứng ngủ ngáy.

– Tư thế ngủ tồi tệ nhất là tư thế nằm sấp và tư thế rơi tự do. Hai tư thế này đều tốt cho hệ tiêu hóa. Thức ăn từ dạ dày sẽ đến ruột và được tiêu hóa thêm, giảm tình trạng trào ngược axit. Tuy nhiên tư thế nằm sấp sẽ khiến một bên cơ thể bị chèn ép, cổ bị cong vẹo, giảm lưu thông máu, ngực chảy xệ và gây nếp nhăn. Còn dáng ngủ rơi tự do khiến cho đầu và cổ của bạn sẽ bị đau mỏi, thậm chí đau tỏa xuống cánh tay vì đầu chỉ nghiêng về một phía trong nhiều giờ.

 

Bài viết liên quan

Bạn đang đăng ký mua sản phẩm

Tư thế ngủ của bạn nói lên điều gì?

090.940.6886
icons8-exercise-96 chat-active-icon