Tin Tức

Các tư thế nằm của bà bầu tốt nhất cho sự phát triển thai nhi

các tư thế nằm của bà bầu

Suốt thời kì mang thai nhiều bà bầu thường bị mất ngủ, ngủ không đủ giấc. Trong khi giấc ngủ lại có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và tác động lớn sức khỏe của mẹ. Các tư thế nằm của bà bầu được GoldenSilk chia sẻ dưới đây có thể giúp bạn phần nào giải quyết khó khăn đó.

Tại sao bà bầu không thoải mái khi ngủ với tư thế quen thuộc trước đây?

tư thế nằm của bà bầu

Có nhiều nguyên nhân khiến cho bà bầu không thể nằm ngủ ở những tư thế quen thuộc trước đó. Nguyên nhân chính là do:

  • Sự thay đổi của hormone trong cơ thể khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động kém, thức ăn tiêu hóa chậm làm đầy bụng, ợ nóng
  • Thai nhi càng lớn, dạ con ép lên cơ hoành khiến cho bà bầu bị khó thở và mệt mỏi hơn bình thường
  • Đau lưng, nhức mỏi cơ thể và chuột rút cũng là triệu chứng nhiều bà bầu gặp phải

Vì lý do chính ở trên mà bà bầu cần thay đổi tư thế nằm ngủ thoải mái nhất để có giấc ngủ tốt nhất.

HỎI- ĐÁP: Mua chăn ga gối đệm cưới ở đâu?

Các tư thế nằm của bà bầu tốt nhất

Trong những tháng đầu của thai kì, mẹ bầu thoải mái nằm ngủ ở tư thế thói quen trước đó. Hết 3 tháng đầu tiên bạn nên thay đổi, áp dụng các tư thế nằm của bà bầu. Theo nghiên cứu các tư thế nằm ngủ tốt nhất cho bà bầu và thai nhi là:

Tư thế nằm nghiêng thoải mái cho bà bầu

tư thế nằm cho bà bầu

Nằm ngủ nghiêng là một trong các tư thế nằm tốt nhất cho bà bầu. Lý do là vì giảm được áp lực lên cơ quan nội tạng và tĩnh mạch. Tình trạng sưng tấy tay, chân cải thiện rõ rệt.

Đặc biệt là quá trình lưu thông máu của mẹ và bé diễn ra tốt hơn. Với em bé thì tư thế ngủ nghiêng của mẹ còn tăng cường thêm dưỡng chất phát triển.

Gối cao đầu, tư thế nằm của mẹ bầu

GoldenSilk

Vấn đề hô hấp của mẹ bầu gặp nhiều khó khăn khi thai nhi lớn dần và cân nặng của mẹ tăng nhiều. Do vậy mẹ bầu không chỉ bị mất ngủ mà còn gặp phải hiện tượng gáy khi ngủ.

Gối cao đầu là cách nằm của bà bầu khắc phục hiệu quả tình trạng trên. Cách thực hiện như sau: đặt gối mềm dưới đầu và lưng tạo góc 20 độ với giường ngủ.

Nhờ tư thế nằm cho bà bầu này, bộ phận cơ hoành giảm áp lực và dạ dày hoạt động tốt hơn. Cả mẹ và bé đều có giấc ngủ thoải mái nhất.

Kê cao chân, tư thế nằm của bà bầu nên áp dụng

các tư thế nằm tốt cho bà bầu

Khi mang thai tại sao nên kê cao chân khi ngủ? Tư thế nằm ngủ kê cao chân mang đến hiệu quả gì?

Ở những tháng cuối của thai kì, thai phụ khó tránh khỏi bị chuột rút và chân phù nề,…. Vì thế bà bầu đi ngủ nên kê cao chân bằng chiếc gối mềm.

Tư thế nằm ngủ này có tác dụng thúc đẩy quá trình tuần hoàn và ngăn chặn triệu chứng chèn ép, tĩnh mạnh. Do vậy, thai phụ không gặp vấn đề khó chịu khi ngủ.

Tham khảo: Phòng tân hôn cần chuẩn bị những gì?

Các tư thế cần tránh khi mang thai

Bạn nên lưu ý tránh những tư thế nằm không tốt cho bà bầu dưới đây:

những tư thế nằm của bà bầu

Tư thế ngửa

Với những người bình thường, tư thế nằm ngửa khi ngủ rất tốt cho sức khỏe. Nhưng với bà bầu thì nên tránh ngủ ở tư thế nằm ngửa. Nguyên nhân là vì thai phụ nằm ngửa làm cho tử cung gây áp lực lên cột sống và ổ bụng.

Đặc biệt ở những tháng cuối của thai kì, nằm ngủ ở tư thế ngửa gây ra vấn đề về đường tiêu hóa, huyết áp. Do vậy tình trạng mất ngủ trầm trọng hơn.

Tư thế nghiêng về bên phải

Nằm nghiêng là tư thế nằm thoải mái cho bà bầu song điều đó chỉ đúng khi nằm ngủ nghiêng bên trái. Tư thế nằm nghiêng về bên phải không có lợi cho cả mẹ và thai nhi.

Tư thế nằm nghiêng bên phải làm giảm quá trình lưu thông máu, các mạch máu trong tử cung bị xoắn lại. Đồng thời, bộ phận thận hoạt động kém hơn.

Tư thế nằm sấp

Nằm ngủ sấp là một tư thế nguy hiểm ở giai đoạn từ tháng thứ 3 thai kì trở đi. Ở 3 tháng đầu, tư thế này không ảnh hưởng nhiều. Lý do là vì bộ phận tử cung nằm cố định sau xương mu và cho có nhiều thay đổi.

Đến tháng thứ 3 của thai kì, nằm ngủ sấp đè nén hệ tiêu hóa, cản trở tuần hoàn và cung cấp dinh dưỡng cho bé. Mẹ bầu, đặc biệt là mẹ bầu có thói quen ngủ sấp cần lưu ý tới vấn đề này.

Hi vọng với thông tin về các tư thế nằm của bà bầu tốt nhất ở trên giúp bạn cải thiện giấc ngủ và thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Bài viết liên quan

Bạn đang đăng ký mua sản phẩm

Các tư thế nằm của bà bầu tốt nhất cho sự phát triển thai nhi

090.940.6886
icons8-exercise-96 chat-active-icon